Đặc điểm rau cải ngọt

Là loại rau xuất xứ từ Trung Quốc và Ấn Độ. Cải ngọt là loại rau thân thảo với chiều cao khoảng 16 – 20cm mà trắng tròn, mập mạp. Ở nước ta, chúng thường được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau từ xào, nấu canh hay đơn giản nhất là luộc cũng rất ngon. Chính vì dễ chế biến lại có tính ôn hòa, chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, lipit, protein, vitamin B1,… nên chúng được dùng rộng rãi không những ở nước ta mà còn ở nhiều nước khác

Cải ngọt có tác dụng gì?

Nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như đã đề cập bên trên mà chúng đem lại cho chúng ta rất nhiều công dụng tuyệt vời. Có thể điểm qua một số tác dụng chữa bệnh không thể bỏ qua sau đây:

  • Trị mụn nhọt nhanh chóng và hiệu quả;
  • Giúp bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng, giải nhiệt;
  • Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gout;
  • Dùng cải ngọt thường xuyên còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh chóng và hạn chế cũng như điều trị chứng táo bón;
  • Bảo vệ hệ xương, giúp xương chắc khỏe;
  • Phòng ngừa một số bệnh ung thư.

Những người nên cân nhắc khi ăn cải ngọt

Tuy giàu dinh dưỡng, rất hữu ích cho cơ thể cũng như góp phần đẩy lùi một số bệnh. Nhưng vẫn có một số trường hợp không nên dùng cải ngọt. Cụ thể là:

  • Những người mắc bệnh dạ dày, thường bị chứng đầy hơi, chướng bụng mà dùng loại rau này sẽ tạo ra sinh khí nhiều gây đau bụng âm ỉ. Nhất là khi dùng rau cải sống.
  • Những bệnh nhân sỏi thận, sỏi đường tiết niệu cũng không nên dùng loại rau này vì hàm lượng oxalate cao trong rau sẽ gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và kẽm làm bệnh trầm trọng hơn.
  • Những người bị bệnh lý về đường tiêu hóa dễ bị kích thích làm viêm loét khi ăn rau cải ngọt.Ca

Các món ngon từ cải ngọt

Cải ngọt xào thịt bò

Canh cải ngọt nấu thịt bằm

Nhắc đến canh cải ngọt thì không thể không nhắc đến món canh cải ngọt nấu thịt bằm. Món ăn khá truyền thống, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cả gia đình.

Cải ngọt nấu tôm