Đậu cove là một loại cây thuộc họ nhà đậu có tên khoa học là Phaseolus vulgaris. Loại cây này còn có nhiều tên gọi khác như đậu cô ve hay đậu tây. Quả và hạt đậu cove được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực nhờ có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của đậu cô ve

Đậu cove bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Trung bình, mỗi 250gr đậu que đóng hộp có thể cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Chất xơ: 2,6 gram
  • Chất béo: 0,55 gram
  • Calo: 28
  • Đường: 1,94 gram
  • Protein: 1,42 gram
  • Carbohydrate: 5,66 gram
  • Các chất khác: Sắt, axit folic, magie, canxi, luten, zeaxanthin, vitamin B, C…

10 lợi ích của đậu cove cho sức khỏe

Nhờ chứa nguồn dưỡng chất phong phú, đậu cove có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

1. Cải thiện thị lực

Chứa luten và zeaxanthin, đậu cove có khả năng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, cải thiện thị lực. Sử dụng đậu cove với lượng hợp lý trong các bữa ăn cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

2. Hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường

Nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra, ăn đậu cove có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi các dưỡng chất có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Thêm vào đó, đậu cove lại chứa rất ít tinh bột nên khi sử dụng trong thực đơn hàng ngày, người bị bệnh tiểu đường sẽ không phải lo ngại về tình trạng tăng đường huyết quá mức.

3. Giảm cholesterol, nâng cao sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn uống quá nhiều Cholesterol có thể khiến cho thành mạch bị tích tụ nhiều chất béo. Điều này có thể gây thu hẹp lòng mạch, làm chậm quá trình tuần hoàn máu và dẫn đến hàng loại các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch.

Đậu cô ve với hàm lượng natri thấp có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu cũng như cholesterol toàn phần, từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch của bạn.

4. Phòng chống ung thư

Đậu cove chứa nhiều chất diệp lục và chất chống oxy hóa tự nhiên. Nó giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trước tác hại của gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng hay ung thư vú.

5. Tác dụng của đậu cove với hệ tiêu hóa

Đậu cove là một trong những sự lựa chọn hữu ích cho thực đơn của người đang có vấn đề về đường ruột, chẳng hạn như táo bón hay viêm ruột.

Chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, đậu cove giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa, làm mềm và tạo khối cho phân, giúp đi ngoài đều đặn hơn. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ bị táo bón, đau bụng, bệnh trĩ và góp phần kiểm soát tốt các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt.

Ngoài ra, thành phần Carbohydrat có trong đậu cô ve khi vào cơ thể sẽ được các vi khuẩn có lợi trong đường ruột lên men và tạo ra các chất có khả năng chống viêm ruột, ngăn ngừa các bệnh lý viêm nhiễm mãn tính ở đường ruột.

6. Cải thiện sức khỏe xương khớp

Sở hữu hàm lượng canxi cao, đậu que chính là sự lựa chọn của nhiều người khi muốn cải thiện sức khỏe xương khớp. Canxi là thành phần quan trọng của xương. Nó tham gia vào quá trình hình thành lên các tế bào xương, giúp xương khớp chắc khỏe hơn.

Sự góp mặt của đậu cove trong các bữa ăn sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ bị gãy xương và các bệnh lý khác liên quan đến tình trạng thiếu hụt canxi như loãng xương, thoái hóa khớp.

7. Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Chứa nhiều protein thực phẩm nhưng lại ít calo, đậu cove chính là thực phẩm hữu ích cho những đang theo theo đuổi chế độ ăn giảm cân. Trung bình, cứ ăn 1 chén đậu cove hấp thì cơ thể bạn chỉ dung nạp khoảng 44 kcal. 

Ngoài ra, thành phần chất xơ trong loại đậu này còn mang lại cho bạn cảm giác no lâu, giúp giảm cảm giác thèm ăn và cắt giảm được lượng thức ăn nạp vào. 

8. Làm tăng khả năng thụ thai

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi trường đại học Y Harvard, các nhà khoa học đã phát hiện ra, việc hấp thụ lượng chất sắt dồi dào trong đậu cove cũng như các thực phẩm khác đều có thể giúp nâng cao khả năng thụ thai thành công ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

9. Đậu cove ngăn ngừa trầm cảm

Vitamin B và C là các dưỡng chất quan trọng trong hệ thần kinh. Chúng giúp cải thiện sức khỏe tâm thần, giảm căng thẳng, ngăn ngừa trầm cảm. Thêm đậu cove vào trong bữa ăn chính là một giải pháp đơn giản để bạn bổ sung đầy đủ nhu cầu vitamin B và C hàng ngày cho cơ thể.

Thêm vào đó, các thành phần khác như kẽm, magie, glutamine cùng tyrosine được tìm thấy trong đậu cove còn giúp tăng cường hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh, cải thiện sức khỏe não bộ.

10. Giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh cho thai nhi

Phụ nữ đang mang thai sử dụng đậu cove có thể giúp bổ sung nguồn axit folic dồi dào cho cơ thể. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản sinh hồng cầu và bảo vệ các tế bào thần kinh, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Một số món ăn chế biến từ đậu cô ve

trứng gà non xào đậu cô ve