Mùi tàu hay còn gọi là ngò gai, chính là loại rau thơm rất quen thuộc giúp làm tăng hương vị cho nhiều loại món ăn. Ngoài ra, ít ai ngờ, loại rau này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

rau mùi tàu

Mùi tàu là loại rau quen thuộc có rất nhiều công dụng trong ẩm thực cũng như chữa bệnh

Trong ngò gai có chứa rất nhiều các thành phần đã được phân tích như:

  • Tinh dầu
  • Monoterpenoids
  • Sesquiterpenoids
  • Canxi
  • Phospho
  • Carotene
  • Riboflavin
  • Vitamin A, B1, B2, C
  • Protein
  • Chất béo
  • Tinh bột
  • Saponin
hình ảnh rau mùi tàu
Mỗi bộ phận của cây chứa các thành phần với những công dụng khác nhau

Vị thuốc rau mùi tàu

Theo Đông y:

  • Mùi tàu có tác dụng tiện kỳ, sơ phong thanh nhiệt
  • Hành khí tiêu thũng, giảm đau
  • Thông khí, giải nhiệt, giải độc
  • Kích thích tiêu hóa, khử mùi hôi

Theo y học hiện đại:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chữa đầy hơi, khó tiêu
  • Hỗ trợ chữa trị một số bệnh ngoài da như mụn nhọt, mẩn ngứa hay nám
  • Kích thích sự bài tiết của thận, đồng thời hạ cholesterol trong máu
  • Chữa ho có đờm, cảm mạo, cúm, sốt nhẹ
  • Hỗ trợ làm giảm cảm giác nóng rát cũng như sưng đau mắt
  • Kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể