Tây Bắc với những thảo nguyên xanh trong, với những đàn bò bụng ve tròn, mạnh khỏe gặm cỏ đã cung cấp một khối lượng thịt bò gác bếp chất lượng  lớn cho người dân tộc nơi đây làm món thịt bò khô gác bếp. Dai ngọt mà thơm dịu, thịt bò gác bếp Tây Bắc từ lâu đã đuợc ưa chuộng ở khắp mọi miền của đất nước.
Đem trong từng thớ thịt đỏ au mùi hương của núi, vị ngọt của rừng, vị đậm đà của tình người, món thịt bò khô gác bếp Tây Bắc đã hấp dẫn biết bao nhiêu thực khách gần xa để rồi ai đó vừa ăn xong đã nhớ, vừa nhìn thấy đã thèm, đó là vì mùi vị đặc biệt rất riêng của đặc sản thịt bò khô gác bếp Tây Bắc.
 

Thịt bò gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc. Ngày nay, không chỉ đồng bào Tây Bắc mà người dân cả nước đều yêu thích món ăn mới lạ này. Không phải là loại thịt bò khô xé sợi thường thấy, thịt bò gác bếp là loại thịt nguyên miếng được tẩm ướp và sấy khô tự nhiên mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt.

Thịt bò gác bếp Tuyên Quang  của chúng tôi đảm bảo những yếu tố sau : 

  • Thịt bò tươi, trâu sạch ăn cỏ, không dịch bệnh
  • Chế biến thủ công, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Không chất bảo quản, an toàn tuyệt đối cho thực khách
  • Chuẩn bò từ Điện Biên và cách ướp  sao sấy thủ công gia truyền
  • Đảm bảo VSATP

Cách nhận biết 
Hình thực bên ngoài khô, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà, những thớ thịt bò màu nâu hồng rất bắt mắt.
Khi ăn sẽ cảm thấy vị thơm đặc trưng của khói ám lâu ngày, và vị dai ngọt đặc trưng của thịt bò.
Thịt trâu được cắt thành từng miếng dẹt, dọc theo thớ thịt khoảng một gang tay.

Cách ăn
Thịt bò gác bếp là sản phẩm dùng sẵn rất tiện lợi. Khi sản phẩm được bảo quản ở tủ đá mang ra dùng:
Bước 1: Cho sản phẩm vào lò vi sóng ở chế độ rã đông khoảng 2 phút, hấp cách thủy hoặc cũng có thể rã đông tự nhiên trước khi sử dụng 
Bước 2: Dùng chày đập dập miếng thịt theo chiều dài của thớ và xé sợi tùy theo sở thích
Bước 3: Vắt thêm chút chanh vào đĩa thịt đã xé( Có thể bỏ qua bước này tùy thuộc vào khẩu vị của từng người)
Bước 4: Lấy chẩm chéo hoặc tương ớt ra đĩa. Sau đó bật beer, rượu ngoại hoặc rượu vang đỏ sau đó thưởng thức.
Chú ý: Nếu miếng thịt bò trong túi hút chân không không sử dụng hết thì gói kín và để vào ngăn đông để tiếp tục bảo quản.(để ngăn mát chỉ sử dụng được 2-3 ngày)
 

Cách bảo quản
Bảo quản: ở ngăn đá tủ bảo ôn hoặc tủ lạnh( nhiệt độ dưới 0 độ C)
Hạn sử dụng: sản phẩm được sử dụng tốt nhất trong thời gian 3 tháng

Những sai lầm thường gặp khi bảo quản thịt gác bếp
Để thịt  gác bếp ở nhiệt độ phòng:Thịt trâu gác bếp bảo quản ở nhiệt độ thường, có thể để trong 3-4 ngày. Sau đó sẽ có hiện tượng mốc trắng. Chỉ có thể bảo quản thịt gác bếp ở nhiệt độ thường nếu để trên giàn bếp.
Để thịt gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh:Sai lầm thường thấy nhất khi bảo quản thịt gác bếp là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này tương tự như để ở nhiệt độ phòng, thịt sẽ bị mốc từ 2-3 ngày từ khi bóc túi chân không

Cách pha nước chấm (Chẩm)
Bước 1: Nguyên liệu
· Hạt Mắc Khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món Chẳm Chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc được.(phải có)
· Hạt Dổi: 2 đến 3 hạt, nướng thơm(nếu có)
· Ớt tươi phải nướng cho hơi héo, để làm bớt vị hăng của ớt trong khi vẫn giữ được vị cay
· Muối(bột canh)
Bước 2: Giã chẩm Cho tất cả vào một cái bát nhỏ giã thật đều.